Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề xuất 3 mục tiêu lớn trong hợp tác Á – Âu cùng thúc đẩy hòa bình quốc tế, phát triển bền vững và bao trùm, quan hệ kinh tế cùng có lợi tại hội nghị ASEM.
Trong đó, xây dựng kinh tế tuần hoàn thuộc nhóm mục tiêu thứ hai: ASEM cần đóng vai trò tiên phong trong thúc đẩy phát triển bền vững và bao trùm, với ưu tiên hàng đầu là hỗ trợ các nước thành viên thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển bền vững 2030, đẩy mạnh hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, quản lý nguồn nước, xây dựng kinh tế tuần hoàn và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hôm 22/6 chủ trì Đối thoại chính sách cao cấp Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM) diễn ra dưới hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Phát biểu tại diễn dàn, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh ASEM bao gồm các nền kinh tế năng động nhất thế giới, chiếm 60% dân số, 65% GDP toàn cầu và 55% thương mại thế giới, là nơi tập trung của nhiều trung tâm chính trị, khoa học và công nghệ.

Xác định Á – Âu vẫn còn nhiều tiềm năng hợp tác chưa được khai thác hết, Bộ trưởng đã đề xuất ba mục tiêu lớn mà ASEM cần hướng tới để tăng cường hợp tác giữa hai khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại phiên khai mạc Đối thoại chính sách cao cấp ASEM tại Hà Nội hôm nay. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại phiên khai mạc Đối thoại chính sách cao cấp ASEM tại Hà Nội hôm nay.

Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Đầu tiên là bảo đảm môi trường quốc tế hòa bình và ổn định, trên cơ sở đối thoại và lòng tin. “ASEM cần đóng vai trò chủ chốt trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và hệ thống quốc tế với Liên Hợp Quốc là trung tâm, tôn trọng luật pháp quốc tế và giải quyết các thách thức toàn cầu”, ông nói.

Mục tiêu thứ hai là ASEM cần đóng vai trò tiên phong trong thúc đẩy phát triển bền vững và bao trùm, với ưu tiên hàng đầu là hỗ trợ các nước thành viên thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển bền vững 2030, đẩy mạnh hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, quản lý nguồn nước, xây dựng kinh tế tuần hoàn và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Mục tiêu thứ ba được Bộ trưởng đề cập là tạo dựng nền tảng vững chắc cho quan hệ kinh tế bền vững, lâu dài, cùng có lợi giữa châu Âu và châu Á.

“Tăng cường kết nối kinh tế Á – Âu sẽ đem lại lợi ích cho tất cả các bên và cần được triển khai đồng bộ trên nhiều lĩnh vực từ thương mại, đầu tư, tài chính, công nghiệp đến kết nối khu vực và kinh tế số. Nỗ lực này ngày càng cần thiết, đặc biệt khi các nền kinh tế đang tìm cách khắc phục ảnh hưởng của đại dịch Covid-19”, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết.

Theo ông, những mục tiêu này được đưa ra trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến những chuyển đổi sâu sắc và toàn diện do tiến bộ vượt bậc của khoa học công nghệ, các chuyển dịch địa kinh tế – chính trị, tác động đan xen phức tạp của Covid-19, cùng những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống.

Bộ trưởng nhận định hợp tác quốc tế đang đối mặt nhiều rào cản như chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa đơn phương, những hành vi làm xói mòn luật pháp quốc tế. Do đó, quan hệ đối tác và hợp tác Á – Âu trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Với mục tiêu góp phần xây dựng tầm nhìn mới cho quan hệ đối tác Á – Âu, Đối thoại ASEM đã tập trung thảo luận vai trò của hợp tác hai châu lục trong giải quyết các thách thức toàn cầu, cũng như tầm nhìn của hợp tác Á – Âu trong giai đoạn tới.

Đối thoại chính sách cao cấp ASEM là sáng kiến của Việt Nam nhân kỷ niệm 25 năm thành lập ASEM (1996 – 2021). Bộ trưởng Ngoại giao nhiều nước đã tham dự sự kiện, bao gồm sự xuất hiện trực tiếp của Ngoại trưởng Anh, Hàn Quốc và Singapore.

Nguồn: Việt Nam đề xuất ba mục tiêu lớn cho hợp tác Á – Âu – VnExpress