Sáng ngày 5/5, UBND TPHCM tổ chức hội thảo khoa học định hướng phát triển TPHCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Sáng ngày 5/5, UBND TPHCM tổ chức hội thảo khoa học định hướng phát triển TPHCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Dự hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM. Ngoài ra, hội thảo còn quy tụ nhiều lãnh đạo các bộ ngành Trung ương, các tỉnh, thành trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, các chuyên gia, nhà khoa học…

Tham dự trong buổi hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Hồng Quân và nhóm nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn (ICED) đã trình bày tham luận về Định hướng phát triển Đô thị bền vững Thành phố Thủ Đức gắn với nền Kinh tế tuần hoàn. Nội dung của tham luận nhằm giới thiệu kiến thức cơ bản về kinh tế tuần hoàn (KTTH), lĩnh vực đóng góp trực tiếp 9/17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc đến năm 2030. Ngoài ra, một số định hướng của Chính phủ, Trung ương và Tp.HCM cũng được đề cập. Với đề xuất áp dụng mô hình KTTH tại Tp. Thủ Đức, nhóm giải pháp đã được đưa ra bao gồm: ngăn ngừa và giảm thiểu ỗ nhiễm môi trường đô thị (không khí, nước, rác thải); giảm ngập đô thị; phát triển không gian xanh nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, thu hút nguồn lực tri thức, quốc tế sống và làm việc; và phát triển mô hình cộng sinh công nghiệp (cùng với Tp. Dĩ An, Bình Dương; Tp. Biên Hòa, Đồng Nai).

Tuy nhiên, Tp. Thủ Đức đang đối mặt với một số khó khăn để triển khai thành công mô hình KTTH như mô hình KTTH đòi hỏi tính liên ngành, liên lãnh vực rất cao, Thành phố còn thiếu quy hoạch tích hợp, hạn chế khả năng lồng nghép vào các chương trình dự án hiện hữu, thiếu những chính sách, văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn triển khai, đặc biệt các giải pháp, và thiếu cơ chế, mô hình kinh doanh, kết nối các bên liên quan, huy động nguồn lực tài chính. Vì vậy, với những cơ chế đặc trưng riêng, Tp.Thủ Đức đang đứng trước những thách thức và cơ hội. Mô hình KTTH cung cấp một số giải pháp nhằm hiện thực hóa một số mục tiêu phát triển (bền vững) của Tp. Thủ Đức và việc triển khai KTTH đòi hỏi phải có quyết tâm lớn trong quá trình thực hiện, đặc biệt khắc phục các rào cản chính sách và xây dựng mô hình KTTH trên nền tảng phối hợp Nhà nước– Doanh nghiệp – trường Đại học và các bên liên quan.

PGS.TS. Nguyễn Hồng Quân trình bày tại Hội thảo

(Nguồn: Việt Dũng, Báo Sài Gòn Giải Phóng: https://m.sggp.org.vn/chuyen-gia-danh-gia-tphcm-hoan-toan-co-the-tro-thanh-dai-do-thi-dang-cap-khu-vuc-729652.html)

Thông tin chi tiết bài trình bày tham luận có thể tham khảo tài liệu bên dưới.