Nằm trong chuỗi hoạt động hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á (CSEAS) và Viện Nghiên cứu Nước Nauy (NIVA), ngày 10 tháng 9 năm 2021 vừa qua, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (VASI) tổ chức hội thảo trực tuyến “Rác nhựa và Kinh tế tuần hoàn”.

Hội thảo được tổ chức trực tuyến với sự tham dự của hơn 80 đại biểu đến từ các Bộ, sở ngành, đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy Ban Nhân dân các tỉnh, các tổ chức quốc tế và các chuyên gia, nhà khoa học. Mục đích của hội thảo nhằm chia sẻ các kinh nghiệm quốc tế trong nỗ lực xây dựng kinh tế tuần hoàn, một trong những công cụ quan trọng để giảm thiểu rác nhựa đại dương

PGS. TS. Nguyễn Hồng Quân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn, ĐH. Quốc gia Tp.Hồ Chí Minh là khách mời, diễn giả, đại diện nhóm nghiên cứu ICED trình bày tham luận về: “Lộ trình triển khai thực hiện nền kinh tế nhựa tuần hoàn tại Việt Nam”. Trong đó có đề xuất lộ trình cho Việt Nam gồm một số ưu tiên bao gồm: 1) Xác định danh mục bao bì nhựa không cần thiết và có nguy cơ cao cùng với việc xây dựng kế hoạch loại bỏ các loại bao bì này; 2) Thể chế hóa trách nhiệm nhà sản xuất trong ngành bao bì nhựa để đầu tư vào hạ tầng tái chế; 3) Cải tiến, khuyến khích việc thay đổi sử dụng các sản phẩm nhựa tạo ra rác nhựa khó tái chế; 4) Tăng cung ứng số lượng và chất lượng phế thải nhựa có thể tái chế và một số vấn đề cần lưu tâm khác.

Tham gia hội thảo có các chuyên gia và về kinh tế tuần hoàn như PGS.TS. Nguyễn Đình Thọ, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Tài nguyên và Môi trường (ISPONRE), Bộ TN&MT; TS. Trịnh Thái Hà, Giám đốc Chương trình đối tác hành động quốc gia về rác thải nhựa (NPAP); TS. Hoàng Thành Vĩnh, Cán bộ chương trình UNDP Việt Nam; Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Cục trưởng, Cục Kiểm soát tài nguyên và bảo môi trường biển hải đảo, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam; Bà Deborah Robertson, Chuyên gia Môi trường, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB); Bà Valentina Tartiu, Viện Nghiên cứu Nước Na Uy (NIVA).

Hội thảo diễn ra thành công tốt đẹp và hội nghị này một lần nữa khẳng định chúng ta cần sát cánh bên nhau mới thành công trong công tác bảo vệ đại dương xanh, sạch và đẹp.

Một số đại biểu tham dự Hội thảo

Các bài thuyết trình tại hội thảo