Đó là quan điểm được giới nghiên cứu, chuyên gia đô thị nêu ra tại Lễ công bố báo cáo đánh giá môi trường tự nhiên dự án NovaWorld Ho Tram và tọa đàm “Lợi thế của điều kiện tự nhiên đối với ngành du lịch Hồ Tràm” diễn ra ngày 12/2 tại The Tropicana (NovaWorld Ho Tram, huyện Xuyên Mộc).

Sự kiện do Tập đoàn Novaland phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn (ICED) – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tổ chức. Qua đó, đề xuất mô hình nhằm khai thác bền vững tài nguyên rừng, biển khu vực Hồ Tràm nói riêng và huyện Xuyên Mộc; giải quyết bài toán giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường.

Ông Lê Công Hải, Phó Trưởng phòng Quản lý và Phát triển Du lịch – Sở Du lịch chia sẻ về tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của du lịch Xuyên Mộc những năm gần đây.

Tăng trưởng ấn tượng

Huyện Xuyên Mộc có đường bờ biển trải dài 31km, trong đó bãi biển Hồ Tràm và bãi biển Hồ Cốc được đánh giá có độ dài, bãi cát dốc thoai thoải (từ 3-8 độ) đẹp của Việt Nam. Riêng bãi biển Hồ Tràm (dài 3km) được kênh truyền hình CNN Go (Mỹ) bình chọn là một trong những bãi biển hoang sơ, quyến rũ nhất thế giới.

Trên địa bàn có rừng nguyên sinh chạy ra sát biển là khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu diện tích hơn 11 ngàn ha với thảm thực vật phong phú và đa dạng sinh vật. Đây là một trong những khu rừng nguyên sinh còn tương đối nguyên vẹn hiếm hoi của miền Đông Nam Bộ cũng như cả nước, được xem là nguồn cung cấp nguồn không khí trong lành và khả năng hấp thụ carbon lớn cho toàn bộ tỉnh BR-VT và các vùng lân cận.

Những năm gần đây, dải ven biển Xuyên Mộc có nhiều dự án nghỉ dưỡng cao cấp đi vào hoạt động góp phần nâng tầm chất lượng du lịch, mang đến diện mạo mới, đa dạng thêm chuỗi tiện ích cao cấp phục vụ nhu cầu của du khách.

Chia sẻ tại tọa đàm, ông Lê Công Hải, Phó Trưởng phòng Quản lý và Phát triển Du lịch – Sở Du lịch cho biết, trước thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, Xuyên Mộc là địa bàn tăng trưởng ấn tượng về du lịch. Doanh thu du lịch năm 2019 đạt 1.841 tỷ đồng, tăng 23% so với năm 2018. Dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần vừa qua, Xuyên Mộc tiếp tục thu hút đông đảo du khách về nghỉ dưỡng với tỷ lệ lấp đầy phòng trên 87%. Lượng khách tăng gần gấp 4 lần cùng kỳ năm 2021 với hơn 100 ngàn lượt khách và gần 99 tỷ đồng doanh thu.

Gần đây, cùng với du lịch thuần túy, khu vực này cũng phát triển rầm rộ loại hình bất động sản nghỉ dưỡng second home (thiết kế theo mô hình vừa nghỉ dưỡng vừa đầu tư) đáp ứng nhu cầu tìm về không gian xanh, trong lành, thoát khỏi đô thị chật hẹp để tĩnh dưỡng, tái tạo năng lượng càng tăng giá trị và sức hút cho dải ven biển Xuyên Mộc.   

PGS.TS Nguyễn Hồng Quân công bố báo cáo đánh giá môi trường tự nhiên dự án NovaWorld Ho Tram.

Phải giữ được chất lượng môi trường

Tại tọa đàm, các đại biểu đều nhận định tiềm năng phát triển của Hồ Tràm và Xuyên Mộc còn rất lớn nhờ khả năng kết nối nhanh chóng với TP. Hồ Chí Minh và các đô thị vệ tinh trong khu vực Đông Nam bộ khi mạng lưới giao thông (cao tốc, sân bay, đường sắt, các tuyến đường vành đai) được đầu tư đồng bộ trong những năm tới. Tuy nhiên, để giải quyết bài toán phát triển kinh tế phải song hành bảo vệ môi trường bền vững cần những giải pháp phù hợp.      

PGS.TS Nguyễn Hồng Quân, Viện trưởng ICED chia sẻ, ICED vừa phối hợp với Tập đoàn Novaland quan trắc nghiên cứu toàn diện chất lượng môi trường tại khu vực biển Hồ Tràm, Hồ Cốc và Bình Châu. Kết quả phân tích cho thấy chất lượng không khí (tiếng ồn, bụi lơ lửng, khí CO, NOx và SO2…) đều nằm trong giới hạn Quy chuẩn quy định. Chất lượng nước ven bờ chưa bị ô nhiễm. Chất lượng nước dưới đất (nước ngầm và nước khoáng) dù chưa bị ô nhiễm nhưng chỉ tiêu Coliforms vượt ngưỡng so với QCVN. Các mẫu đất phân tích không có dấu hiệu ô nhiễm, chất lượng đều đạt QCVN. ICED cũng đưa ra khuyến nghị cần có biện pháp quản lý chặt chẽ việc xả thải trực tiếp từ các khu dân cư, KDL và các hoạt động sản xuất dể giữ được chất lượng môi trường trong lành hiện nay.

Bên cạnh đó, nhằm phát triển đô thị ven biển Xuyên Mộc bền vững, lâu dài cần áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn cho toàn bộ khu dân cư tập trung, KDL, cơ sở sản xuất. Trong đó, chất thải hữu cơ thu hồi để làm phân bón, than sinh học. Khí ga sinh học phục vụ phát điện và nấu nướng. Thu gom nước mưa, xử lý nước thải sinh hoạt cung cấp cho tưới tiêu, trồng trọt. Sử dụng năng lượng mặt trời cho chiếu sáng. Tuyên truyền, giáo dục tăng cường ý thức bảo vệ môi trường cho dân cư và du khách. “Mô hình kinh tế tuần hoàn không chỉ tăng giá trị cho đầu tư bất động sản mà còn gia tăng khả năng thích ứng, chống chịu cho khu dân cư”, PGS.TS Nguyễn Hồng Quân nhấn mạnh.

Đồng quan điểm trên, ông Bùi Đào Thái Trường, Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối Đông Nam Á Roland Berger – đơn vị chuyên về tư vấn quy hoạch đô thị – cũng cho rằng, việc tổ chức đánh giá môi trường cũng như công bố báo cáo đánh giá môi trường cần làm thường xuyên để địa phương và DN định hướng phát triển các sản phẩm phù hợp trên quan điểm xuyên suốt là khai thác hiệu quả tài nguyên bền vững. Ngoài ra, ông Bùi Đào Thái Trường còn đề nghị BR-VT tăng cường quảng bá thiên nhiên hoang sơ, bãi tắm đẹp và những tiện ích dịch vụ cao cấp tại Hồ Tràm để khách quốc tế biết đến nhiều hơn.

Hồ Tràm đang hội tụ nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp. Trong ảnh: Du khách chèo thuyền kayak tham quan khuôn viên The Tropicana thuộc dự án NovaWorld Ho Tram.

Bài, ảnh: KIM VINH

Nguồn: https://baobariavungtau.com.vn/du-lich/202202/ap-dung-mo-hinh-kinh-te-tuan-hoan-de-phat-trien-ben-vung-du-lich-ho-tram-944237/?utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=1303