Ngày 26/4/2023 tại Tp. Hồ Chí Minh, Ông Philipp Rösler và Ông Don Lam đã có buổi làm việc, chia sẻ kinh nghiệm triển khai mô hình kinh tế tuần hoàn. Buổi làm việc có sự tham gia của Ban Lãnh đạo ICED, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Giám đốc Vườn Quốc gia Côn Đảo và Lãnh đạo UBND huyện Côn Đảo.

Nhằm triển khai thực hiện hiệu quả Đề án “Nghiên cứu và ứng dụng mô hình Kinh tế tuần hoàn phục vụ phát triển kinh tế xã hội bền vững huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn 2022 – 2025, định hướng đến 2030” . Trong đó, việc kết nối và chia sẻ kinh nghiệm từ các đối tác nước ngoài có kinh nghiệm trong việc quản lý nhà nước, triển khai các mô hình kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững là rất cần thiết. Bên cạnh đó, Đề án cũng đã xác định tầm quan trọng trong việc tham gia của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, định chế tài chính lớn trong và ngoài nước, góp phần nâng cao tính khả thi trong triển khai thực hiện.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, sau khi nghe PGS.TS Nguyễn Hồng Quân – Viện trưởng ICED báo cáo tóm tắt về Đề án, Ông Philipp Rösler đánh giá cao về kết quả thực hiện của các bên liên quan, chúc mừng tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và cụ thể là Sở Khoa học và Công nghệ Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cùng Huyện Côn Đảo đã xây dựng thành công Đề án. Ông khẳng định, Đề án có ý nghĩa rất lớn không chỉ cho địa phương mà nó còn mang ý nghĩa quan trọng cho Việt Nam và quốc tế.
Về định hướng có thể thể phối hợp, hỗ trợ triển khai Đề án, ông Philipp Rösler đề xuất có thể kết nối với một số tổ chức như Alliance to End Plastic Waste (AEPW), Tập đoàn ALBA, Tập đoàn TUI… hoặc tranh thủ mạng lưới các nhà đầu tư, các doanh nghiệp thuộc Diễn đàn Kinh tế thế giới (ông Philipp Rösler là Thành viên Ban Điều hành) nhằm hỗ trợ triển khai các nhiệm vụ thuộc Đề án.
Ông Phạm Quang Nhật, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cùng ông Huỳnh Trung Sơn – Phó Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo cảm ơn sự quan tâm động viên của ông Philipp Rösler, ông Don Lam; hoan nghênh các sáng kiến đề xuất về việc kết nối, phối hợp với các bên liên quan. Đồng thời khẳng định, phía Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cùng Huyện Côn Đảo sẽ tích cực, chủ động tạo điều kiện phù hợp nhằm thu hút các nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế hỗ trợ cho sự phát triển của Bà Rịa Vũng Tàu nói chung và của huyện Côn Đảo nói riêng.

Quang cảnh buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Ông Phạm Phú Trường – Phó Viện trưởng ICED khẳng định ICED sẽ tiếp tục đóng vai trò trung gian kết nối, hỗ trợ cho Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cũng như cho huyện Côn Đảo làm việc với đối tác quốc tế có liên quan. Đặc biệt, Ông kiến nghị ICED cùng UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nghiên cứu tổ chức Hội nghị kết nối các nhà đầu tư “Xanh” nhằm tăng cường hiểu biết giữa các bên, thúc đẩy sự phát triển của mô hình kinh tế tuần hoàn tại địa phương.

Ông Philipp Rösler, Ông Don Lam cùng Lãnh đạo và cán bộ Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế tuần hoàn
chụp hình lưu niệm sau buổi làm việc

Trong khuôn khổ buổi làm việc, Ông Philipp Rösler, ông Don Lam cùng Ban Lãnh đạo ICED cũng đã có buổi tiếp xúc ngắn với PGS.TS Vũ Hải Quân – Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, báo cáo kết quả triển khai Đề án cũng như một số định hướng hỗ trợ hợp tác của các bên liên quan đối với việc triển khai các nhiệm vụ thuộc Đề án

Ông Philipp Rösler, Ông Don Lam cùng Lãnh Đạo Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn – ĐHQG TpHCM làm việc cùng PGS.TS Vũ Hải Quân – Giám đốc ĐHQG TpHCM.

Phan Đức Thái