Ngày 24/12/2021, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp cùng Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu, Bộ Khoa học Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học “ứng dụng Kinh tế tuần hoàn, vì mục tiêu tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, mô hình nghiên cứu tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”.

Hội thảo do PGS.TS. Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương; PGS.TS Phạm Văn Linh, nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, đồng chí Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu đồng chủ trì.

Viện nghiên cứu phát triển Kinh tế tuần hoàn (ICED), Đại học Quốc TP. Hồ Chí Minh (ĐHQG TP.HCM) tham gia hỗ trợ nội dung, kết nối chuyên gia, và tham gia Ban Tổ chức Hội thảo.

Các đại biểu tham gia hội thảo

Tham dự Hội thảo có trên 40 đại biểu đến từ Hội đồng lý luận Trung ương, Ban Kinh tế Trung ương, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Lãnh đạo các Trường Đại học Bách Khoa (ĐHQG TP.HCM), Đại học Kinh tế luật (ĐHQG TP.HCM), Đại học Dầu khí Việt Nam, Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu, Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở ngành thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và đại diện, lãnh đạo một số Viện, Doanh nghiệp có liên quan. Bên cạnh đó, Hội thảo còn được kết nối trực tuyến với Tỉnh ủy tỉnh Bình Định, Tổng cục Khí tượng thủy văn, Bộ TN&MT, Viện Môi trường nông nghiệp và một số Viện, trường, chuyên gia về kinh tế tuần hoàn, doanh nghiệp khác.

Hội thảo đã thu hút được 20 bài tham luận từ các chuyên gia, lãnh đạo Bộ, ban ngành, viện, trường có uy tín trong và ngoài nước. Trong đó, Hội thảo đón nhận trình bày 10 tham luận và ý kiến phát biểu trực tiếp, trình bày kinh nghiệm từ các mô hình phát triển bền vững của các nước tiên tiến, cơ quan quản lý, hoạch định chính sách, pháp luật vì mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu Đề dẫn Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương cho rằng “Việc chuyển đổi hệ thống sẽ cần phải mạnh dạn đi đầu, hợp tác, đổi mới và cam kết thay đổi hiện trạng. Do đó, hướng tới một nền KTTH hơn là một đề xuất hợp lý. Sử dụng ít tài nguyên thiên nhiên, giảm ô nhiễm, giải quyết biến đổi khí hậu, tăng cường sự hài lòng của người tiêu dùng, đồng thời cải thiện điểm mấu chốt. Để phát triển KTTH ở Việt Nam cần phải hiểu rõ bản chất và luận cứ được cách thức phát triển này gắn với hợp tác công – tư và sự ủng hộ của cộng đồng người tiêu dùng. Nhận thức được các thách thức của CMCN 4.0, các công nghệ chủ đạo của CMCN 4.0 để tiếp cận, vận dụng cho phát triển KTTH”.

Ông Nguyễn Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu cho rằng Hội thảo góp phần xây dựng cơ sở lý luận, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đặc biệt là các thành tựu về khoa học, công nghệ, kinh tế số gắn liền với nhu cầu thực tiễn nhằm triển khai hiệu quả mô hình kinh tế tuần hoàn; Nâng cao nhận thức, trình độ chuyên môn của đội ngũ lãnh đạo, quản lý và vận hành phát triển kinh tế bền vững tại địa phương.

Ông Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Ông Trần Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phân tích vị trí, đặc thù của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về các điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội và những thách thức, khó khăn vướng mắc mà tỉnh đang phải đối mặt. Trong đó, trao đổi và chia sẽ những định hướng, tầm nhìn phát triển tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong thời gian tiếp theo, xác định tiềm năng lợi thế của tỉnh để đề xuất các định hướng phát triển trong thời gian tới, phù hợp với quan điểm, định hướng của Đảng và Nhà nước trong phát triển bền vững vì mục tiêu tăng trưởng Xanh. Trong đó, đề xuất nghiên cứu áp dụng mô hình Kinh tế tuần hoàn tại huyện Côn Đảo nhằm giải quyết các vấn đề cấp bách hiện nay, xây dựng điển hình trong ứng dụng Kinh tế tuần hoàn tại địa phương.

Các chuyên gia tham gia Hội thảo cũng đã trao đổi nhiều kinh nghiệm, mô hình ứng dụng kinh tế tuần hoàn thành công trên thế giới, đặc biệt là kinh nghiệm tại các đất nước, quần đảo có điều kiện tự nhiên, xã hội tương đồng với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với đặc trưng phát triển kinh tế biển như Hà Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, một số nước châu Âu.

Ông Phạm Phú Trường – Phó Viện trưởng ICED trao đổi các nội dung liên quan bên lề Hội thảo với Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Đại diện từ Hội đồng lý luận Trung ương

Theo PGS.TS. Nguyễn Hồng Quân – Viện trưởng ICED đã báo cáo tại Hội thảo cho biết: Bà Rịa – Vũng Tàu là địa phương có nhiều tiềm năng để áp dụng mô hình KTTH. Việc phát triển tỉnh BR-VT gắn với mô hình KTTH thông qua áp dụng các nguyên tắc KTTH kết hợp với các chức năng của thành phố là giải pháp cấp thiết và có tính khả thi không những đảm bảo lộ trình phát triển đô thị hiện đại mà còn giảm tác động môi trường, thúc đẩy kinh tế và tạo nhiều có hội việc làm hướng đến một đô thị phát triển bền vững và thịnh vượng trong tương lai. Nhóm nghiên cứu ICED đề xuất 4 nhóm mô hình áp dụng cho tỉnh BRVT bao gồm: (1) Mô hình KTTH gắn với cảng biển và logistics; (2) Mô hình KTTH cộng sinh công nghiệp; (3) Mô hình KTTH trong lĩnh vực nuôi trồng, khai thác, chế biến thủy hải sản; (4) Mô hình KTTH gắn với du lịch bền vững

PGS. TS. Nguyễn Hồng Quân – Viện trưởng ICED trả lời phỏng vấn báo chí tại Hội thảo

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp, Hội thảo và tham vấn sẽ tạo nền tảng cho việc tiên phong nghiên cứu và triển khai ứng dụng mô hình Kinh tế tuần hoàn tại địa phương.

Phan Đức Thái, Chuyên viên ICED

bài trình bày của nhóm nghiên cứu ICED tại Hội thảo


thông tin truyền thông về hội thảo

Bài báo viết về Hội thảo:

https://laodong.vn/kinh-te/ba-ria-vung-tau-de-xuat-thi-diem-kinh-te-tuan-hoan-o-con-dao-988115.ldo

https://baria-vungtau.gov.vn/sphere/baria/vungtau/page/xem-tin.cpx?item=61c571ab8ea5cc0b1ce20df5

https://vnanet.vn/vi/anh/anh-thoi-su-trong-nuoc-1014/hoi-thao-khoa-hoc-ung-dung-kinh-te-tuan-hoan-vi-muc-tieu-tang-truong-xanh-phat-trien-ben-vung-mo-hinh-nghien-cuu-tai-tinh-ba-ria-vung-tau-5837304.html

https://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/chinh-phu-va-doanh-nghiep-can-co-hanh-dong-chung-de-kich-hoat-mot-nen-kinh-te-tuan-hoan-i639107/